Trị Nhiễm Độc Gan, Viêm Gan Do Bia Rượu

1. Rượu gây nhiễm độc gan, làm tổn thương tế bào gan, viêm gan, xơ gan

♦ Theo các chuyên gia y tế, chức năng của gan là tham gia quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn, tạo ra các chất quan trọng cho cơ thể, chuyển hóa các hoạt chất thuốc chữa bệnh, lọc máu, giải độc, bài tiết các độc tố từ cơ thể ra ngoài. Khi vào cơ thể rượu được chuyển hóa thành Acetaldehyd, rất độc đối với gan.

Viêm gan do rượu phụ thuộc vào cơ địa từng người. Khi tế bào gan bị viêm và hư hại kéo dài khiến các tế bào chết dần và chúng sẽ được thay thế bằng các mô xơ, bắt đầu cho quá trình xơ gan. Khoảng 12-20% số người dùng 120g cồn/ngày sau 10 năm sẽ bị xơ gan. Khi đã bị xơ gan thì việc ngưng uống rượu cũng khó cứu được lá gan trở lại trạng thái ban đầu.

Gan nhiễm mỡ là giai đoạn sớm nhất của bệnh gan do rượu. Rượu khi vào cơ thể sẽ được hấp thu trực tiếp vào máu mà không cần phải thông qua quá trình tiêu hóa như các loại thức ăn khác. Cơ thể sẽ hoạt động thải rượu ra ngoài ngay khi được hấp thụ vào máu, một phần nhỏ được thải ra qua tuyến mồ hôi, nước tiểu, hơi thở, đa số còn lại (khoảng 90%) sẽ được chuyển hóa ở gan.

♦ Khi uống nhiều hơn mức độ trên, lượng cồn sẽ tích tụ gây độc cho cơ thể. Đặc biệt, gan là cơ quan chịu tác động trực tiếp, các độc tố này làm tăng men gan, làm tổn thương tế bào gan. Theo các chuyên gia y tế, viêm gan do rượu có thể gây tử vong, nhất là những người đã có bệnh gan từ trước.

2. Triệu chứng nhiễm độc gan do rượu

♦ Viêm gan do rượu là tình trạng viêm và hoại tử tế bào gan với các triệu chứng rõ nét sau: mệt mỏi, chán ăn, ăn không tiêu, đầy bụng, buồn nôn, ợ, đau hạ sườn phải, sốt, vàng da, dị ứng mẩn ngứa, mề đay, men gan, dịch mật trong máu tăng cao, giảm bạch cầu, tiểu cầu, xuất huyết trong, tăng mỡ gan, máu, hoại tử tế bào gan gây xơ gan, suy gan, thỉnh thoảng có rối loạn tâm thần.

♦ Trường hợp xơ gan do rượu đôi khi không có triệu chứng hoặc triệu chứng giống như viêm gan. Trường hợp xơ gan có biến chứng có thể xuất hiện các dấu hiệu là tăng áp lực tĩnh mạch cửa kèm với lách to, bụng cổ trướng, suy thận (hội chứng gan thận), hoặc giảm sút tinh thần do gan, trường hợp này người bệnh có các hành vi không làm chủ được bản thân, hoặc có thể tiến triển thành u gan.

3. Bệnh gan do rượu nên phòng ngừa và điều trị sớm

 Các chuyên gia y tế khuyến cáo, bệnh gan nếu phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ cho kết quả tốt, vì gan có thể hồi phục. Phát hiện ở giai đoạn muộn như đã xơ gan hoặc ung thư gan, việc điều trị sẽ rất khó khăn, kéo dài và tốn kém . Vì khi đó gan không còn khả năng hồi phục và có nhiều biến chứng. Trong điều trị bệnh gan, ghép gan tiến triển rất hiệu quả. Tuy nhiên việc ghép gan rất phức tạp và tốn kém. Hơn nữa, nếu sau ghép gan vẫn tiếp tục uống rượu thì gan được ghép cũng vẫn có thể tiến triển thành xơ gan. Những người thường xuyên uống rượu nên đi xét nghiệm định kỳ để phát hiện sớm những tổn thương gan.

Nguồn: Tham khảo Internet