Trẻ biếng ăn là lỗi lo lắng thường trực của hàng triệu bà mẹ

Trẻ biếng ăn là nỗi khổ thường trực của nhiều bậc phụ huynh. Như vậy , để lâu ngày sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nguy hiểm. Vậy làm cách nào khuyến khích bé ăn ngon hơn, tăng sức đề kháng để bé phát triển toàn diện? Những lời khuyên dưới đây sẽ giải tỏa nỗi lo của các bậc phụ huynh.

>Siro ăn ngon Navikid Học Viện Quân Y giúp trẻ ăn ngon, khỏe mạnh và cao lớn hơn

->Nguyên nhân, dấu hiệu, cách phòng và điều trị trẻ còi xương do thiếu canxi

->Trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

1.Các biểu hiện của trẻ biếng ăn

Để đánh giá một trẻ biếng ăn hay không dựa vào 3 yếu tố cơ bản:

+ Thời gian trẻ ăn một bữa

+ Số bữa ăn và lượng thức ăn trong một ngày

+ Trạng thái tinh thần của trẻ trong bữa ăn.

Thời gian ăn kéo dài trên 30 phút ,trẻ chỉ ăn được 2 bữa hoặc ít hơn thì được coi là biếng ăn.

Gào khóc, ngậm thức ăn hay nhìn thấy bát bột, cháo là đẩy ra…là những biểu hiện của trẻ biếng ăn.

Biểu hiện của trẻ biếng ăn
Biểu hiện của trẻ biếng ăn

Cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ thường dùng cách đơn giản nhất là cho trẻ xem ti vi hoặc đi ăn rong, thậm chí có những gia đình để mặc cho trẻ đói, nhưng tất cả những cách này đều sai lầm.

Để mỗi bữa ăn của trẻ không còn là “ám ảnh” đối với các bậc phụ huynh. Các bà mẹ hãy lưu ý một số điểm sau đây để giúp bé ăn ngon hơn.

2.Giải pháp cho trẻ biếng ăn

a.Thời gian biểu dành riêng cho trẻ biếng ăn

Đối với những trẻ biếng ăn thì cha mẹ cần lên một thời gian biểu các bữa ăn cho trẻ. Từng giờ, từng món ăn phải cố định.

Khi tới bữa, cần cho trẻ ăn đừng thấy trẻ biếng ăn mà quên một bữa nào đó. Đây là thói quen để “nhắc” trẻ ăn uống đúng giờ, nề nếp. Mặc khác, một trẻ đã lười ăn thì nhìn vào bát cơm hay bát bột to, đầy sẽ càng sợ. Nếu trẻ biết nói, trong trường hợp này chúng thường “mặc cả” để ăn giảm.

v
Làm gì khi trẻ biếng ăn là câu hỏi luôn khắc khoải trong tâm trí của mẹ

b.Không nên vừa ăn, vừa xem làm cho trẻ biếng ăn mất tập chung

Nhiều bà mẹ cho rằng việc vừa ăn vừa xem khiến con họ có vẻ ăn nhanh hơn. Nhưng thói quen này sẽ làm ảnh hưởng tới dạ dày, vị giác của trẻ. Bởi lúc này trẻ thường chú ý vào xem nên không biết các vị của thức ăn, không cảm thấy ngon. Ngược lại, có những trường hợp vừa ăn vừa xem, nó giúp trẻ không chạy nhảy nhưng có trẻ cứ “há hốc mồm” hoặc ngậm mà không nuốt, chỉ chú ý tới chiếc ti vi. Bạn nên thay vào đó kể chuyện vui xung quanh các món ăn, cách nấu nếu trẻ đã biết nghe chuyện…

c.Đổi món thường xuyên cho trẻ

Nhiều người thấy con thích ăn cháo gà, nên ngày nào cũng nấu, cho đến khi trẻ chán hẳn mới thôi. Nếu bạn làm như vậy thì vô hình chung cũng làm trẻ chán cả những món khác.Vì vậy ngửi thấy cái gì cũng có mùi “cháo gà”.Đây là nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn . Bạn hãy thay đổi món ăn trong ngày để trẻ được bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng và giúp trẻ có cảm giác thích thú, đón nhận những bữa ăn sau.

d.Bổ sung các chế phẩm có chứa kẽm

Theo các chuyên gia, kẽm tham gia vào các hoạt động của trên 300 enzym trong các phản ứng sinh học. Trong đó có các enzym tiêu hóa, đặc biệt là các enzym cần thiết cho sự tổng hợp protein. Đối với trẻ, khi thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng đến sự chuyển hóa của các tế bào vị giác. Nên sẽ gây biếng ăn do rối loạn vị giác.

Vì vậy, bổ sung kẽm sẽ giúp trẻ ăn thấy ngon miệng hơn, ổn định vị giác và kích thích chuyển hóa tế bào vị giác.

#navikid#duochamhocvienquany