Trẻ biếng ăn do tâm lý – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách khắc phục

Trẻ biếng ăn do tâm lý và do bệnh lý là khác nhau? Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết trẻ biếng ăn do tâm lý hay bệnh lý và liên tục ép trẻ ăn và có thể khiến trẻ sợ ăn, biếng ăn và suy dinh dưỡng. Vậy trẻ biếng ăn do tâm lý thường biểu hiện và phản ứng gì và cách chữa trị chứng biếng ăn này ở trẻ thế nào, các mẹ cùng tìm hiểu nhé.

–> Món ăn giúp tăng cường hấp thu cho trẻ mẹ nào cũng nên biết
–> Bổ xung canxi cho bé như thế nào mới đúng cách và hiệu quả
–> Chế độ dinh dưỡng cho trẻ béo phì chuẩn chỉnh các mẹ nên tham khảo
Trẻ biếng ăn do tâm lý và do bệnh lý khác nhau
Trẻ biếng ăn do tâm lý và do bệnh lý khác nhau

Ngoại trừ trẻ có các dấu hiệu biếng ăn bệnh lý như bị trào ngược thực quản, dạ dày, dị ứng sữa, rối loạn chứ năng nhai nuốt v..v….Thì các triệu chứng biếng ăn còn lại đều do biếng ăn tâm lý gây ra.

1. Thế nào được gọi là trẻ biếng ăn do tâm lý?

Trẻ biếng ăn do tâm lý là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Do một số nguyên nhân khởi phát. Nói nôm na là triệu chứng biếng ăn xảy ra khi chuyển dịch môi trường đột ngột. Ví dụ như trẻ bị chuyển trường, trẻ bị thay đổi người chăm sóc, thay đổi món ăn, lịch ăn và cách cho ăn,… Cũng có một số nguyên nhân do biến cố như trẻ từng bị sặc thức ăn hoặc ăn nhầm thức ăn quá nóng nên sợ ăn, v..v..

2. Các dấu hiệu trẻ biếng ăn do tâm lý và biện pháp khắc phục

− Doạ nôn ói: Khi người chăm sóc trẻ mang thức ăn đến trước mặt bé. Trẻ tự có biểu hiện khó chịu, quay mặt đi. Thậm chí la khóc, nôn mửa dữ dội để phản đối việc ăn uống này.

>> Trong trường hợp này cần phải tạo không khí vui tươi như thể một câu chuyện hay cho con có hứng khởi trong bữa ăn. Và cũng cần giúp bé không còn nhớ đến việc đang nôn mửa để phản đối thức ăn.

− Chỉ ăn đơn điệu một số món: Trẻ này chỉ chấp nhận ăn một số món yêu thích hoặc chỉ ăn đúng độ mịn nhất định của thức ăn.

>> Trường hợp này khá đơn giản. Chỉ cần mẹ tạo hình thức ăn 1 cách bắt mắt, để trẻ có hứng trong ăn uống.

Trẻ biếng ăn do tâm lý nguyên nhân do cha mẹ chỉ cho bé ăn một số món đơn điệu
Trẻ biếng ăn do tâm lý nguyên nhân do cha mẹ chỉ cho bé ăn một số món đơn điệu

− Cách cho ăn chưa phù hợp: Trường hợp này là người chăm sóc trẻ ép trẻ ăn quá nhiều mà không để ý đến cảm nhận của trẻ. Có khi các bữa ăn bị chia quá nhiều cữ trong ngày, cũng có khi mở tivi. Khiến trẻ mất tập trung với bữa ăn chính.

>> Nên tắt TV, các thiết bị nghe nhìn, để trẻ tập trung vào bữa ăn. Lưu ý, không nên so sánh lượng thức ăn của con mình với lượng thức ăn của các bé khác. Đơn giản vì mỗi bé có thể tạng khác nhau. Nên lượng thức ăn của bé này có thể không phù hợp với bé kia. Vì thế, ngoài việc giúp trẻ tập trung vào bữa ăn chính. Người chăm sóc trẻ cần chú ý đến tâm trạng, thái độ của trẻ đối với bữa ăn này

3. Cải thiện hệ tiêu hóa và bổ sung dưỡng chất để bé thích ăn hơn:

Trẻ biếng ăn do tâm lý sẽ thường dẫn đến quá trình làm giảm tiết các enzym tiêu hóa. Nếu bé quá lo lắng mà không thể ăn được thì mẹ hãy cho con sử dụng các sản phẩm ăn ngủ ngon. Có chứa các men vi sinh để hỗ trợ, kích thích hệ tiêu hóa của bé tốt hơn.

Hiện trên thị trường có sản phẩm Siro ăn ngon Navikid bổ sung các acid amin, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Giúp trẻ ăn ngon miệng, hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ phục hồi sức khỏe. Ngoài ra sản phẩm còn bổ sung L-Lysin HCl, Taurin giúp tăng cường chuyển hóa dưỡng chất, hỗ trợ phát triển não bộ. Từ đó mang lại hiệu quả cao hơn cho các trường hợp trẻ bị biếng ăn đặc biệt là trẻ biếng ăn do tâm lý và tiêu hóa kém.

Tóm lại, tình trạng trẻ biếng ăn do tâm lý không phải là “căn bệnh” khó chữa. Các bậc cha mẹ chỉ cần quan tâm. Xem xét mọi góc độ tâm lý của con để biết trẻ đang cần gì trong bữa ăn, để tìm ra giải pháp phù hợp