Những thực phẩm đi kèm với rượu dễ gây tổn hại cho gan

Bia rượu là hình ảnh gắn liền với nam giới. Chị em thường thắc mắc: “Không biết thứ đồ uống này có gì ngon mà hầu hết cánh đàn ông đều thích?”. Thực tế, bia rượu đúng là thức uống không thể thiếu trong mỗi dịp tiệc tùng, liên hoan, lễ hội, Tết nhất.

Uống rượu bia thế nào mới tốt cho sức khỏe?

Không thể phủ nhận rằng rượu bia cũng đem lại lợi ích cho sức khỏe, ví dụ như cải thiện tâm trạng hay làm giảm nhẹ nỗi đau, nhất là những nỗi đau về tinh thần khó chia sẻ cùng người khác. Thế nhưng nó chỉ có lợi khi uống có chừng mực và phù hợp với sức khỏe. Còn trong trường hợp uống quá nhiều lại có thể dẫn đến tác dụng ngược là gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là có hại cho gan.

Mỗi lần chúng ta uống rượu, gan sẽ phải lọc rượu và một số tế bào gan bị chết trong quá trình đó. Lượng cồn trong rượu bia nếu không được xử lý hết sẽ tích tụ lại trong gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và thậm chí là ung thư gan nếu không được điều trị kịp thời.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh gan do rượu là ngừng uống rượu. Nhưng nếu không thể, bạn hãy biết cách uống rượu có chừng mực để giảm thiểu đáng kể tác hại. Vì vậy, mỗi ngày, mỗi người chỉ nên “nạp” lượng chất cồn là 1 – 2 đơn vị quốc tế/ngày (1 đơn vị = 25ml thức uống có cồn 40 độ, hoặc 50ml thức uống có cồn 20 độ). Với bia thì chỉ nên uống một cốc bia hơi (330ml), 2/3 chai hoặc lon bia (330ml).

Những thực phẩm không nên ăn kèm khi uống rượu bia

không phải thực phẩm nào dùng với rượu bia cũng tốt, có những thực phẩm nếu ăn kèm với uống rượu bia sẽ tạo ra độc tố trong gan nhiều hơn, không những làm suy giảm sức khỏe của gan mà có thể tăng nguy cơ ung thư gan.

Đó là lý do tại sao khi uống bia rượu bạn nên tránh các thực phẩm sau đây:

– Cam: Axit trong cam và các loại trái cây họ nhà cam quýt có thể kích thích các vấn đề tiêu hóa. Uống rượu bia cũng làm cho hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn

– Đồ ăn nhiều muối: Giống như cà phê, rượu bia cũng có tính khử nước trong cơ thể khiến bạn muốn đi tiểu nhiều hơn.Đi tiểu liên tục là một trong những lý do khiến cơ thể bạn mất nước nhanh chóng, dẫn đến suy nhược.

– Đồ ăn chiên rán: Nhóm đồ ăn này chứa rất nhiều chất béo và khi kết hợp cùng rượu bia sẽ là một “thách thức” lớn đối với gan của bạn. Không chỉ xử lý cồn trong bia rượu, gan còn phải chuyển hóa cả chất béo trong thức ăn chiên rán. Cho dù có khỏe mạnh bao nhiêu đi nữa mà gặp phải khó khăn này thì gan cũng bị tổn thương ít nhiều, nguy cơ gan nhiễm mỡ càng cao.

– Đồ ăn ngọt: Cũng giống như đồ ăn mặn, đồ ăn ngọt sẽ khiến bạn muốn uống nước nhiều hơn. Cộng với tác động khử nước của bia rượu, cơ thể bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng luôn khát nước, bao nhiêu nước vào cơ thể cũng không đủ. Từ đó, gan cũng phải làm việc mệt hơn.

Tuy nhiên, dù có chú ý ăn uống kết hợp như thế nào thì rượu bia vẫn là tác nhân ảnh hưởng không tốt đến gan. Chính vì vậy, dù Tết là dịp để họp mặt và no say, cũng cần chú ý không nên quá chén.