Những Biện Pháp Bảo Vệ Da Trước Tia Cực Tím Cao Ngày Nắng Nóng

Khi tiếp xúc với nắng nóng kéo dài mà không có biện pháp bảo vệ hay phòng chống thì sức khỏe con người (đặc biệt là trẻ em) sẽ đối diện với rất nhiều nguy cơ gây bệnh.

Người đi dưới trời nắng khi chỉ số cực tím cao có thể bị phỏng nắng (da sẽ đỏ, phồng rộp, gây cảm giác khó chịu), gây sạm da sau vài ngày, làm khởi phát và nặng hơn những bệnh liên quan đến ánh sáng như lupus ban đỏ, viêm bì cơ, nám da, phát ban đa dạng ánh sáng…

Một người thường xuyên đi dưới trời nắng (khi chỉ số cực tím cao) sẽ có nguy cơ lão hóa da, ung thư da, hắc tố (Melanome), ức chế hệ miễn dịch, đục nhân, thoái hóa hoàng điểm, hạt kết giác mạc… dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực.

Trường hợp cơ thể tiếp xúc với ánh nắng nhiều lần trong thời gian dài, tia UV còn có khả năng gây các chứng bệnh về mắt trầm trọng hơn như suy hoại võng mạc, cườm mắt, lòa, thậm chí mù mắt.

Tia UV trong ánh sáng mặt trời có thể phá hủy các tế bào da. Sự phá hủy này có thể dẫn đến bệnh dày sừng ánh nắng và tiến triển thành ung thư tế bào gai. Khoảng hơn 90% các dấu hiệu ung thư da xuất hiện ở vùng da tiếp xúc với ánh nắng như đầu, mặt, môi, tai, cổ, ngực, cánh tay, bàn tay và cẳng chân ở phụ nữ.

Những biện pháp bảo vệ da trước tia cực tím

Cách tốt nhất là tránh ra nắng trong khoảng thời gian chỉ số cực tím cao. Việc bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời nói chung, tia UV nói riêng nên phòng ngừa bắt đầu từ tuổi nhỏ và mọi lúc, mọi nơi. Các biện pháp bao gồm:

– Đội mũ rộng vành để che mặt và cổ.

Đội mũ rộng vành để che mặt và cổ.

– Tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, đặc biệt vào thời điểm mà nhiều ánh nắng nhất trong ngày (từ 10h-16h).

– Mặc quần áo dài tay, váy dài che kín cơ thể, chọn chất liệu vải dệt khít nhau, màu sáng để tránh bắt nắng.

– Sử dụng chất chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) từ 15 trở lên. Bôi chất chống nắng ít nhất 15 đến 30 phút trước khi ra ngoài và bôi lại sau 2 giờ, cả khi trời có mây.

Sử dụng chất chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) từ 15 trở lên

– Luôn đeo kính khi ra đường.

– Trẻ em chỉ nên tắm nắng trong khoảng thời gian trước 8h và sau 17h. Hạn chế cho trẻ ra ngoài. Khi buộc phải ra ngoài, cần che chắn, bảo hộ, thoa kem chống nắng như người lớn.

Nguồn: Tham khảo Internet