Cắt giảm tinh bột như thế nào để vừa giảm cân, vừa đảm bảo sức khỏe?

Ăn nhiều tinh bột sẽ khiến bạn dễ tăng cân. Tuy nhiên, loại bỏ hoàn toàn tinh bột sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Việc quan trọng là lựa chọn đúng loại tinh bột để có thể vừa giảm cân vừa đảm bảo được sức khỏe.

Hiện nay có nhiều người loại bỏ hoàn toàn tinh bột (gần như bỏ cơm, chỉ ăn rau và thịt cá) ra khỏi chế độ ăn để giảm cân. Cách ăn kiêng này khá hiệu quả bởi khi cắt bỏ tinh bột buộc lòng cơ thể phải phân hủy mô mỡ và cả khối cơ để lấy nguyên liệu tạo ra glucose duy trì các hoạt động của cơ thể.

Tuy nhiên, đa số những người khi thực hiện chế độ ăn kiêng không tinh đều có cảm giác mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, suy giảm trí nhớ… do thiếu các vitamin, khoáng chất có nhiều trong thực phẩm giàu tinh bột, bao gồm vitamin B1, vitamin C, pyridoxin, niacin, riboflavin, acid folic, phospho, sắt, đồng, mangan, chrom.

Để giảm cân và duy trì cân nặng, mọi người nên theo đuổi chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng, trong đó lượng tinh bột có thể giảm nhưng không quá cực đoan.Sau đây là những nguồn tinh bột tốt mà những người thừa cân béo phì có thể sử dụng trong thực đơn giảm cân của mình.

1.Khoai lang

Khoai lang chứa tinh bột tan chậm giúp tiêu hóa chậm hơn khiến bạn no lâu và cung cấp năng lượng lâu hơn, ngoài ra còn chứa chất xơ, chất dinh dưỡng và giúp đốt cháy mỡ.

Khoai lang còn có carotenoid, chất chống ô xy hóa giúp ổn định đường huyết, giảm kháng insulin giúp calo ít bị chuyển hóa thành mỡ. Khoai còn chứa nhiều vitamin A, C, B6.

2.Bánh mì bằng lúa mì nguyên hạt

Cũng như mì ống, các thành phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt chứa đầy đủ dinh dưỡng và chất xơ tạo cảm giác no. Tuy nhiên, nên cẩn thận với các loại bánh có chứa sirô ngô làm ngọt.

3. Rau củ

Cũng như trái cây, rau là thực phẩm tinh bột tốt vì chất béo và calories thấp. Bạn chỉ giảm cân được khi bạn tiêu hao năng lượng nhiều hơn lượng calories nạp vào, rau là sự lựa chọn số 1. Rau rất nhiều chất xơ, nên bạn có thể ăn thoải mái trong mọi bữa ăn.

4.Trái cây

Trái cây có tinh bột. Điều này có nghĩa là trái cây là loại thực phẩm cực kỳ hữu hiệu cho bạn giảm cân vì chất béo rất ít và có nhiều loại quả có lượng calories thấp. Trái cây cũng có lượng fiber lớn giúp bạn no lâu hơn.

5. Các loại đậu

Đậu là một loại thực phẩm có tinh bột rất tốt vì có lượng fiber cao. Ăn đậu sẽ giúp bạn no lâu, không muốn ăn thêm các loại đồ ăn vặt khác nữa. Đậu rất thích hợp để bạn đem theo ăn trong lúc tập luyện.

Nguồn: Tham khảo Internet